NGUỒN GỐC
Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội trong con ngõ nhỏ có tên là ngõ Phất Lộc, tuổi thơ của bà Hiền gắn liền với ẩm thực phong phú và mang những nét tinh tế đặc trưng riêng của người Tràng An.

Riêng với món BÚN ỐC NGUỘI là thức quà đặc biệt bà yêu thích. Món ăn dân dã này bà ngoại của bà rất hay chiêu đãi các cháu mỗi lần ghé chơi.
Hương vị tuổi thơ ấy theo chân bà vào chiến trường cùng nỗi nhớ nhà của cô thiếu nữ 16 tuổi.
Sau này, khi bản thân bà đã trở thành một người bà, các con các cháu lại được bà truyền cho tình yêu với món bún ốc nguội.

KHÔNG GIAN QUÁN
Trái ngược với tên gọi giản dị của quán, “Bún Ốc Bà Ngoại” tọa lạc trong một khuôn viên biệt thự mang đậm phong cách kiến trúc Pháp với khoảng sân xinh xắn ẩn mình dưới tán lá cây dâu da xoan và tràn ngập hương hoa cau.

Quán còn có thêm sự thú vị nho nhỏ với Sạp quà quê có đủ loại ô mai, chè lam, bỏng nếp, bỏng ngô mộc mạc. Góc Chợ quê Vườn Bà ngoại phong phú với đậu phụ, tào phớ tự làm, ốc nướng thơm ngon, những hũ dưa cà muối truyền thống và các loại rau sạch và cả những lọ ớt chưng cay cay được yêu thích của quán.

ĐẶC TRƯNG CỦA QUÁN
Món đặc trưng nhất của quán chính là BÚN ỐC NGUỘI.

Cái vị chua chua thanh thanh của bỗng nếp canh kỹ, hòa quyện với nước luộc ốc, điểm thêm vài con ốc mít giòn sần sật, nó lại quyến rũ vị giác và gây thương nhớ một cách lạ lùng.

Và chắc chỉ có tại đây bạn mới có thể thưởng thức bát bún ốc TRÒN VỊ không mì chính. Vị ngọt của nước bún ốc hoàn toàn được gia giảm từ nước cốt sá sùng ninh kỹ.

Bà Hiền bật mí, tất cả các món ăn của bếp chỉ sử dụng muối hồng Himalaya để gia giảm, chính vì thế các món ăn của quán đều mang một hương vị rất riêng không giống bất cứ quán nào.
Với công thức gia truyền được gìn giữ qua ba thế hệ trong gia đình, thêm kinh nghiệm và sự khéo léo của một người yêu thích ẩm thực truyền thống, bà Hiền đã đưa thêm những yếu tố sáng tạo của riêng mình để phát triển cho quán một thực đơn vô cùng phong phú chỉ từ con ốc dân dã và thân quen.

NHỮNG THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

+ HỘI VIÊN, NGHỆ NHÂN ẨM THỰC HIỆP HỘI VĂN HÓA ẨM THỰC VIỆT NAM (VCCA)

+ Chủ nhân Không Gian Di Sản Văn Hóa Ẩm Thực “Bún Ốc Bà Ngoại”

+ Chứng nhận nằm trong 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn I (2022)

+ Chứng nhận OCOP 4 Sao năm 2022 các sản phẩm “Bún ốc nguội Bà Ngoại”, “Bánh tôm Bà Ngoại”, “Ốc hấp đèn lồng Bà Ngoại”

+ Chứng nhận của Chủ Tịch Hiệp VCCA đã tham gia quảng diễn tại lễ công bố “Hành Trình Tìm Kiếm Giá Trị Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam năm 2022”

+ Chứng nhận món Bún Ốc vinh danh trong “Hành Trình Tìm Kiếm Giá Trị Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam” năm 2023

+ Bằng khen của Hiệp Hội Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam (VCCA) năm 2022

+ Bằng khen của Hiệp Hội Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam (VCCA) năm 2023

+ Thành viên đoàn đại biểu Di Sản Việt Nam báo cáo thành tích với phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Phủ Chủ Tịch ngày 16/11/2022

+ Bằng khen của Hội Di Sản Văn Hóa Việt Nam năm 2021

+ Chứng nhận tham gia gian hàng tại “Lễ Hội Ẩm Thực Kinh đô Huế với Bốn phương trong khuôn khổ Festival Huế” 2022 từ ngày 23 – 26/06/2022

+ Giấy khen của Giám đốc Sở VHTT Nam Định tặng ngày 21/07/2022 đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác tổ chức Seagames 31 tại tỉnh Nam Định

+ Chứng nhận của Giám đốc Sở VHTT Phú Thọ tặng ngày 28/04/2023 vì đã đóng góp tích cực trong “Liên Hoan Văn Hóa Ẩm Thực Đất Tổ năm 2023”

+ Tham gia Lễ Hội Văn Hóa Ẩm Thực Hà Nội năm 2023, Festival Thu Hà Nội 2023, Hội Chợ Xúc Tiến Thương Mại Gắn Kết Quảng Bá Du Lịch Văn Hóa Địa Phương tại Quận Tây Hồ tháng 12 năm 2023

+ Giải QUÁN QUÂN chương trình QUÁN QUEN CHÍNH GỐC do Đài truyền hình Việt Nam sản xuất năm 2024

+ Tham gia Lễ hội “SẮC SEN TÂY HỒ” Hà Nội năm 2024