Bài viết trên www.vietnamplus.vn của tác giả Trung Kiên
Liên hoan văn hóa ẩm thực đất Tổ tại Phú Thọ giới thiệu đến du khách nhiều món ẩm thực độc đáo của 3 miền, đặc biệt là màn trình diễn kết hợp món cá lăng Việt Nam với các gia vị của Nhật Bản.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực đất Tổ năm 2023 với chủ đề “Hồn dân tộc – hội tụ tinh hoa đất Tổ” đã khai mạc sáng 25/5 tại Khu dịch vụ ngã 5 Đền Giếng, Khu di tích lịch sử Đền Hùng, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Sự kiện diễn ra từ ngày 25-29/4, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Phú Thọ và Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan tổ chức.
Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội đền Hùng năm Quý Mão và Tuần Văn hóa, Du lịch đất Tổ năm 2023 nhằm quảng bá giá trị văn hóa ẩm thực đất Tổ, giao lưu, giới thiệu văn hóa ẩm thực đặc sắc của nhiều tỉnh, thành cả nước.
Liên hoan có sự tham dự của gần 100 đơn vị, nghệ nhân, đầu bếp, cơ sở sản xuất sản phẩm ẩm thực, sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh Phú Thọ; Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam’ các tỉnh trong nhóm hỗ trợ phát triển du lịch tám tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh.
Sự kiện tổ chức dưới chân núi Nghĩa Lĩnh với trên 70 gian hàng, không gian tre trúc phục vụ du khách, giới thiệu đặc sản 3 miền, đặc biệt là ẩm thực đất Tổ.
Du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn nổi tiếng do các nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam như Lê Văn Khánh, Nguyễn Thị Hiền, Trần Thị Hồng Loan, Nguyễn Đức Hoàng, Nguyễn Văn Thông, Phạm Xuân Hiếu, Diệp Chấn Hưng, Nguyễn Hồ Tiếu Anh, thực hiện.
Các món ẩm thực hấp dẫn gồm yến tiềm hồng sâm táo đỏ; bún ốc nguội; vả trộn tôm thịt; bò cỏ Chưmonry; gỏi gà măng cụt; gà hấp lá sen; bánh chưng đất Tổ; bánh trái cây…
Đặc biệt, hai nghệ nhân Matsuo Tomoyuki (Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản-Việt Nam JVGA) và Lê Thị Thiết (Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định) với màn quảng diễn giao lưu văn hóa ẩm thực Nhật-Việt sẽ mang lại những trải nghiệm bất ngờ cho du khách.
Hai nghệ nhân sẽ chế biến món cá lăng nhằm tôn vinh “Ẩm thực cá Lăng đất Tổ;” khẳng định tài năng, sự sáng tạo của người đầu bếp khi kết hợp cá lăng Việt Nam với các gia vị của Nhật Bản và ngược lại.
Nghệ nhân Lê Thị Thiết sẽ trình diễn món cá lăng trộn sake hành tím và gia vị hodachi của Nhật còn Nghệ nhân Matsuo Tomoyuki thực hiện món cá lăng nướng BBQ ướp mắc khén.
Trong 5 ngày diễn ra sự kiện, ngoài các món ăn đặc sắc do các nghệ nhân ẩm thực trực tiếp quảng diễn trên sân khấu, du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn ẩm thực đặc sắc vùng miền như bún ốc Bà Ngoại, phở xưa Nam Định, phở ngô của người Mông, món ngon xứ Huế, nhiều món ăn đặc sản Đất Tổ…
Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền quảng diễn món Chả ốc đèn lồng tiến vua tại Liên hoan. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)
Tại sự kiện còn diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn gồm nghi thức rước kiệu dâng lễ vật ẩm thực ba miền được chuẩn bị bởi các nghệ nhân tiêu biểu dâng lên đền Thượng theo nghi thức dâng hương thực hành Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; Dâng cúng lễ vật tại đền thờ Lang Liêu.
Du khách cũng có cơ hội tham gia, trải nghiệm các hoạt động như trình diễn diều, thưởng thức Di sản văn hóa Hát Xoan, Ca Trù, Quan họ Bắc Ninh, Đờn ca Tài tử Nam Bộ, hát Bài Chòi…
Cùng với Liên hoan Văn hóa Ẩm thực đất Tổ năm 2023 còn có hoạt động của sự kiện Hội chợ Du lịch Tây Bắc giới thiệu du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng với hình ảnh du lịch phong phú, các sản phẩm ẩm thực, sản phẩm OCOP các tỉnh Tây Bắc và Phú Thọ được quảng bá, giới thiệu đến với du khách thập phương về dự Lễ hội Đền Hùng.
Chương trình Liên hoan Văn hóa Ẩm thực đất Tổ năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương để giới thiệu, quảng bá nét văn hóa ẩm thực độc đáo vùng Đất Tổ, giao lưu ẩm thực vùng miền góp phần lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam./.
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/thuong-thuc-nhung-mon-am-thuc-hon-dan-toc-hoi-tu-tinh-hoa-dat-to-post859093.amp