Từ một món ăn xưa ít được nhiều người quan tâm, thời gian gần đây bún ốc nguội bất ngờ nhận được sự quan tâm của giới trẻ, đặc biệt còn được bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn mạng xã hội. Nhắc đến những quán chế biến món ăn đặc biệt này không thể bỏ qua quán bún ốc nguội Bà Ngoại của nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền, một trong những quán ăn có tiếng, lâu đời của xứ Hà thành.
Gìn giữ giá trị hương vị xưa
Nhắc về cơ duyên để đến với công việc hiện tại, nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền cho biết đây chỉ là một dịp tình cờ. Trước đây, trong một dịp con gái của bà tham gia tổ chức lễ hội và muốn mẹ có thể nấu một món ngon để chiêu đãi bạn bè. Bà Hiền nghĩ ngay đến món bún ốc truyền thống gia đình nên quyết định nấu để mời mọi người. Từ đây, những tô bún ốc được bà Hiền chế biến ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ của mọi người xung quanh cộng thêm với sự động viên hết lòng của con gái, bà Hiền quyết định mở quán buôn bán để giữ gìn và lan tỏa hương vị đặc biệt của món bún ốc nguội.
Dù có nhiều năm trong nghề kinh doanh bún ốc nhưng doanh thu, lợi nhuận chưa bao giờ là điều gia đình nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền đặt lên hàng đầu. Hơn hết, mong muốn của bà là có thể gìn giữ và quảng bá những giá trị truyền thống tốt đẹp cùng hương vị thơm lành của món ăn quen thuộc này.
Chia sẻ về công việc kinh doanh của gia đình, bà Hiền cho biết: “Gia đình tôi không mong lợi ích 5 xu 1 hào, 5 nghìn 10 nghìn vào túi mà chúng tôi mong muốn phải làm sao để thế hệ sau yêu thích và gìn giữ món bún ốc truyền thống. Ở độ tuổi này, tôi không còn đặt nặng vấn đề kinh doanh. Ngoài đặc sản bún ốc nguội, tôi còn cố gắng khôi phục và làm một số món khác từ ốc như ốc hấp lá gừng, nem ốc, chả ốc… Ðiều mà tôi mong muốn nhất lúc này là khôi phục, lan tỏa nét đẹp ẩm thực Hà thành. Vì cái đẹp không chỉ ở món ăn, mà cả ở đời sống văn hoá”.
Theo thời gian, món bún ốc nguội cũng dần có những sự thay đổi do người nấu pha trộn thêm vào những nguyên liệu mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thực khách. Việc món bún ốc nguội được thêm thắt thịt bò, trứng vịt,… khiến món ăn trông bắt mắt hơn nhưng cũng vô tình làm mất đi hương vị mộc mạc vốn có của tô bún xưa. Điều này cũng khiến quán bún ốc của bà Hiền trở nên đặc biệt hơn trong mắt thực khách dù bao nhiêu năm vẫn giữ được mùi vị đơn sơ ban đầu.
Lan tỏa nguồn cảm hứng với ẩm thực dân tộc
Bên cạnh việc buôn bán, bà Hiền còn mở những lớp dạy nấu bún ốc miễn phí với hy vọng có thể gợi mở nguồn cảm hứng đến với thế hệ trẻ. Bà Hiền cho hay, bên cạnh sự có mặt của các bạn trẻ, nhiều người phụ nữ thành đạt cũng có mặt tại lớp dạy nấu bún ốc để học được bí quyết chinh phục món ăn này.
Thông tin trên khiến nhiều người bất ngờ bởi không dễ có cơ sở kinh doanh nào chịu tiết lộ bí quyết chế biến của gia đình mình với thực khách. Trái ngược với những suy nghĩ này, nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền luôn tâm niệm bản thân không thể giữ những nét đẹp văn hoá ẩm thực Hà thành cho riêng mình và mang đi suốt cuộc đời. Vì thế không có lý do gì phải ngần ngại trong việc trao truyền cho thế hệ sau những gì tinh túy và chuẩn vị nhất.
Bên cạnh việc gìn giữ những giá trị ẩm thực truyền thống, nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền còn ấp ủ mong muốn giới thiệu món ăn đặc biệt này đến với bạn bè quốc tế. “Vừa rồi, bún ốc tham gia sơ đồ ẩm thực 100 món Việt Nam và món bún ốc của chúng ta gần như đứng thứ nhất, sau đó là phở đũa Nam Định, Hà Nội có 3-4 món được vào. Tôi mong muốn ngành du lịch, ngành di sản, hàng không tích cực quảng bá món ăn này đến với du khách trong và ngoài nước. Khi Việt Nam mở cửa trở lại đón khách, quán bún của chúng tôi đã thực hiện chính sách giảm 10% cho du khách nước ngoài”. – bà chủ quán bún ốc nguội Bà ngoại cho biết.
Nguồn: https://www.duyendangvietnam.net.vn/tim-ve-huong-vi-xua-voi-bun-oc-nguoi-ha-thanh.html