Bài viết trên báo danviet.vn của tác giả Hoan Nguyễn

Du khách trẩy hội Đền Hùng 2023 được thưởng thức nhiều món ngon ba miền Bắc – Trung – Nam như: Bún ốc Bà Ngoại, cá lăng sông Đà, gà cựa tiến Vua, mỳ Quảng…

Bắt đầu từ ngày 25/4, Liên hoan Văn hoá Ẩm thực đất Tổ năm 2023 diễn ra tại Khu dịch vụ ngã 5 Đền Giếng (Khu di tích lịch sử Đền Hùng, xã Hy Cương, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) với hơn 70 gian hàng. 

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023, nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh văn hóa ẩm thực độc đáo vùng Đất Tổ, đồng thời giao lưu ẩm thực các vùng miền góp phần lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam. 

Trẩy hội Đền Hùng, xem siêu đầu bếp chế biến món ngon ẩm thực ba miền - Ảnh 3.
Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền biểu diễn món Chả ốc đèn lồng tiến Vua đem đến sự thích thú cho du khách. Ảnh: Hoan Nguyễn

Tại Liên hoan Văn hoá Ẩm thực đất Tổ năm 2023, du khách được thưởng thức món ngon do chính các nghệ nhân, đầu bếp giàu kinh nghiệm trực tiếp chuẩn bị, chế biến như: Yến tiềm hồng sâm táo đỏ của nghệ nhân Lê Văn Khánh; bún ốc nguội của nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền; vả trộn tôm thịt của nghệ nhân Trần Thị Hồng Loan; gỏi gà măng cụt của nghệ nhân Nguyễn Văn Thông; gà hấp lá sen của nghệ nhân Diệp Chấn Hưng; bánh chưng Đất Tổ của nghệ nhân Phạm Xuân Hiếu; bánh trái cây của nghệ nhân Nguyễn Hồ Tiếu Anh…

Nhiều món ngon ẩm thực tiêu biểu của Đất Tổ và ba miền Bắc – Trung – Nam đặc biệt thu hút sự quan tâm của du khách. Có thể kể đến các món ăn như: Phở ngô của người Mông, cá lăng sông Đà, gà cựa tiến Vua, mỳ Quảng, cá nục hấp cuốn bánh tráng, hến xào xúc bánh tráng, chè cung đình Huế, bún nước lèo, bánh xèo, gỏi đu đủ tai heo tôm,…

Trẩy hội Đền Hùng, xem siêu đầu bếp chế biến món ngon ẩm thực ba miền - Ảnh 2.
Thực khách được tận mắt chứng kiến mọi công đoạn làm phở của người Mông từ tráng bánh, thái sợi đến khi thưởng thức một tô phở nghi ngút khói, thơm ngon khó cưỡng. Ảnh: Hoan Nguyễn

Đặc biệt, trong sáng 25/4, ông Matsuo Tomoyuki – Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản-Việt Nam JVGA cùng với nghệ nhân Lê Thị Thiết – Chủ tịch Hiệp hội văn hóa ẩm thực Nam Định đã trình diễn, giao lưu văn hoá ẩm thực Nhật – Việt với chủ đề “Tôn vinh ẩm thực cá Lăng Đất Tổ”.

Theo đó, nghệ nhân ẩm thực Lê Thị Thiết đã trình diễn món cá lăng trộn sake hành tím và gia vị hodachi của Nhật. Còn ông Matsuo Tomoyuki thực hiện món cá lăng nướng BBQ ướp mắc khén trước đông đảo thực khách. Cả hai món ăn đã đem lại cho du khách trải nghiệm đáng nhớ về tinh hoa ẩm thực từ món cá Lăng.

Trẩy hội Đền Hùng, xem siêu đầu bếp chế biến món ngon ẩm thực ba miền - Ảnh 4.
Ông Matsuo Tomoyuki – Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam JVGA trình diễn màn giao lưu văn hoá ẩm thực Nhật – Việt mang tên “Tôn vinh ẩm thực cá lăng đất Tổ”. Ảnh: Hoan Nguyễn
Trẩy hội Đền Hùng, xem siêu đầu bếp chế biến món ngon ẩm thực ba miền - Ảnh 5.
Theo dân gian, trước kia cá lăng thường được chọn là sản vật để dâng Vua. Nay đến không gian ẩm thực, du khách được tận mắt xem đầu bếp chế biến và thưởng thức món ăn đặc sản cá lăng của Phú Thọ. Ảnh: Hoan Nguyễn

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ năm 2023 diễn ra từ ngày 25-29/4 (tức mùng 6-10/3 năm Quý Mão). Đây cũng là lần đầu tiên, sự kiện Liên hoan Văn hoá Ẩm thực Đất Tổ năm 2023 được tổ chức trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. 

Nguồn: