Bài viết trên báo kinhtedothi.vn của tác giả Huy Chương
Kinhtedothi – Chiều ngày 23/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã đến thăm và kiểm tra các gian hàng trưng bày những sản phẩm làng nghề được chứng nhận OCOP, gian hàng ẩm thực của Hà Nội trước giờ khai mạc chương trình “Những ngày Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh”.
Qua kiểm tra và khảo sát, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá cao sự chỉn chu và thẩm mỹ của các gian hàng; đồng thời nhấn mạnh, đây là dịp rất thuận lợi, là cơ hội để đại diện các làng nghề, doanh nghiệp giới thiệu những sản phẩm đặc trưng của Thủ đô đến với người dân TP Hồ Chí Minh và cả nước.
“Gian hàng cần phải chuẩn bị và trưng bày đa dạng những sản phẩm của mình, giới thiệu tường tận về nguồn gốc lịch sử của từng sản phẩm đến với du khách và người dân TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, đối với các gian hàng ẩm thực cần hết sức chú trọng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền góp ý.
Tại quán trà và kem cốm của mình, Nghệ nhân Nhân dân Phạm Thị Tuyết, tỏ ra vô cùng hào hứng cho biết: “Tôi rất tự hào và vinh dự khi được Thành phố lựa chọn để mang những sản phẩm của Hà Nội, những tinh hoa văn hóa ẩm thực của người Hà Thành vào TP Hồ Chí Minh để giới thiệu”.
Cũng theo bà Tuyết, vì Hà Nội đang vào mùa thu, nên ngày hôm nay bà mang đến cho người dân TP Hồ Chí Minh những sản phẩm mang đặc trưng của mùa thu Hà Nội là cốm và sen (trà sen, bánh cốm, kem cốm).
Còn theo nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền – chủ nhân của gian hàng ẩm thực “Bún ốc bà ngoại”, chia sẻ rằng: “Được tham gia chương trình “Những ngày Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh”, bản thân tôi vô cùng xúc động. Trước khi chuẩn bị món ăn để mang vào phục vụ đông bào và thực khách TP Hồ Chí Minh, tôi cảm thấy rất hào hứng như muốn trở về với những người thân của mình mỗi lúc đi xa”.
Tương tự, Nghệ nhân Ưu tú Phan Thị Thuận (xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) chia sẻ: “Tôi rất vinh dự khi được UBND TP Hà Nội lựa chọn, mời tham gia chương trình “Những ngày Hà Nội ở TP Hồ Chí Minh”. Qua chương trình, tôi có thêm cơ hội giới thiệu về những sản phẩm làng nghề truyền thống gia đình để lại, đó là nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa đến với du khách và người dân TP Hồ Chí Minh. Ngoài việc giới thiệu các sản phẩm thì chúng tôi cũng biết thêm về văn hóa của người dân Thành phố mang tên Bác, qua đó gắn kết thêm”.
Ghi nhận của phóng viên Kinh tế và Đô thị trong buổi đầu diễn ra chương trình “Những ngày Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh”, nhiều du khách trong và ngoài nước tỏ ra thích thú, ấn tượng với những không gian trưng bày, những tiểu cảnh tái hiện về những di tích lịch sử như: Cầu Long Biên, chùa Một cột, Khuê Văn các… mang đậm nét văn hóa Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.
Chia sẻ với phóng viên, Chú Nguyễn Văn Cải cho biết: “Tôi là người gốc Hà Nội đã vào TP Hồ Chí Minh sĩnh sống hơn 30 năm nay, hôm nay đi ngang qua đây tôi rất ấn tượng với không gian trưng bày của ban tổ chức “Những ngày Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh”. Qua không gian này, tôi đã cảm nhận được một không khí rất Hà Nội ngay giữa lòng TP Hồ Chí Minh, với rất nhiều hình ảnh và hương vị của những đặc sản Thủ đô”.
Chương trình “Quảng bá giới thiệu sản phẩm, kết hợp quảng bá xúc tiến du lịch liên kết Thủ đô Hà Nội – TP Hồ Chí Minh” diễn ra từ ngày 23- 25/8 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1). Chương trình sẽ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc sắc, gồm sản phẩm “xưa” thể hiện cho giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống và sản phẩm “nay” thể hiện sự hội nhập, phát triển, như: Gốm sứ Bát Tràng; Gỗ và Sơn son thếp vàng Sơn Đồng; Đúc đồng Ngũ Xã; Lụa Vạn Phúc; Sơn mài Hạ Thái; Mây tre đan Phú Vinh; Tơ tằm Phùng Xá; Kim hoàn Hàng Bạc.
Ngoài ra, còn có trình diễn của một số làng nghề khác như: Chuồn chuồn Tre Trạch Xá; Nón Làng Chuông; Tò he Phượng Dực…
Nguồn: https://kinhtedothi.vn/san-pham-ocop-ha-noi-da-san-sang-cho-du-khach-tai-tp-ho-chi-minh.html